Trà Vinh: Tập huấn hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Y tế giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến 2050

Theo kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 21/11/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh thì ngành y tế được giao nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ: Đánh giá tính dễ bị tổn thương và năng lực thích ứng của ngành y tế với biến đổi khí hậu; Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Xây dựng công cụ GIS và bản đồ để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới sức khoẻ con người; Tăng cường năng lực chuyên môn quản lý về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, thích ứng với biến đổi khí hậu cho cán bộ y tế cũng như cập nhật kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu, hướng dẫn lập kế hoạch và đề xuất một số giải pháp, hành động thích ứng tại cơ sở y tế cho giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến 2050, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế cho cán bộ lãnh đạo cơ sở y tế, cán bộ định hướng phụ trách hoạt động biến đổi khí hậu tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế.

Tại lớp tập huấn các học viên được báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao đổi và chia sẻ với các nội dung như: Tổng quan về biến đổi khí hậu và sức khoẻ; Giới thiệu chiến lược ứng phó và kế hoạch thích ứng của ngành y tế; Phổ biến các văn bản liên quan đến biến đổi khí hậu; Triển khai bộ chỉ số đánh giá tính dễ bị tổn thương và năng lực thích ứng của ngành y tế với biến đổi khí hậu; Hướng dẫn lập kế hoạch các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực y tế...

Bế mạc lớp tập huấn, BS.CKII. Trương Văn Dũng – Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh yêu cầu các học viên tại đơn vị phải phối hợp, khẩn trương lập kế hoạch theo các nội dung mà Uỷ ban nhân dân tỉnh giao tại Kế hoạch số 78/KH-UBND nhằm mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế tỉnh để phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của môi trường, biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới hệ thống y tế và sức khỏe, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân./.

ThS. Nguyễn Bảo Quốc

• Tất cả: 3591941