Ngành Y tế Trà Vinh: Tham dự hội nghị trực tuyến về việc tập huấn triển khai phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong

Sáng ngày 23/08/2022, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh tham dự tập huấn có Ban Giám đốc Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Đại diện lãnh đạo các Bệnh viện: Quân Dân Y, Minh Tâm, Trường Đại học Trà Vinh; Đại diện lãnh đạo Phòng khám đa khoa Thiên Ân.

Ghi nhận tại Hội nghị đại diện Bộ Y tế triển khai những nội dung như: Quyết định số 1921/QĐ-BYT ngày 12 tháng 07 năm 2021; Thông tư 24/TT/BYT ngày 18 tháng 12 năm 2020 phiếu mẫu báo tử và người bệnh tử vong trước khi nhập viện; Quyết định số 4210/QĐ-BYT về hồ sơ bệnh án. Theo đó cơ quan chuyên môn xác nhận y khoa nguyên nhân tử vong người bệnh. Thông tin hành chính nhân khẩu học của người đã mất, nguyên nhân tử vong, các số liệu y khoa (chi tiết về phẩu thuật gần nhất, hình thức tử vong. Địa điểm xảy ra nguyên nhân bên ngoài, thai chết lưu trẻ em dưới một tuổi, tử vong mẹ và kết thúc ký xác nhận người có trách nhiệm chuyên môn).

Thông qua buổi tập huấn trực tuyến nhằm giúp Ngành Y tế các tỉnh, thành phố hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn, mã hóa lâm sàng theo các Quyết định, Thông tư hướng dẫn. Đồng thời, Ngành Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình đào tạo hướng dẫn lại cho các bác sỹ lâm sàng. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh phần mềm quản lý mã hóa tử vong và quản lý số liệu tử vong của bệnh viện, mã hóa bệnh viện (chuẩn bị triển khai DRG); Quản lý thông tin, quản lý hồ sơ bệnh án. Phân tích chia sẻ số liệu tử vong bệnh viện, thành lập bộ phận chuyên trách mã hóa lâm sàng, hoàn thành phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong, báo cáo số liệu về Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

Hồng Đức