Trà Vinh: Xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19

Hiện nay, tình hình diễn dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh diễn biến phức tạp, khó lường. Hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh có ca bệnh Covid-19. Số lượng bệnh nhân mắc và tử vong do COVID-19 (F0) tăng nhanh chóng. Theo Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31 tháng 5 năm 2021, mức độ nguy cơ của tỉnh Trà Vinh thuộc nhóm nguy cơ rất cao. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với nội dung cụ thể như sau:

Thời gian triển khai chiến dịch từ ngày 18 tháng 08 năm 2021; Hoàn thành chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn tỉnh trên cơ sở phối hợp nhiều biện pháp, tổng hợp nguồn nhân lực, vật lực cho chiến dịch; Duy trì thực hiện nghiêm công tác truy vết, xử lý ổ dịch tại cộng đồng, kết hợp giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở thông qua khai báo y tế của người dân.

Với nguyên tắc lấy mẫu xét nghiệm: Đối với khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người sống trong cùng nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm kháng nguyên nhanh gộp 03 mẫu/test với tần suất 03 ngày/lần, xét nghiệm 03 lần trong vòng 09 ngày, cụ thể: Lần 1 (ngày 1, 2, 3 của chiến dịch): Ngày 1 lấy mẫu xét nghiệm 1/3 số hộ; ngày 2 lấy mẫu xét nghiệm 1/3 số hộ tiếp theo; ngày 3 lấy mẫu xét nghiệm 1/3 số hộ còn lại; Lần 2 (ngày 4, 5, 6 của chiến dịch): Ngày 4 lấy mẫu xét nghiệm lần 2 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 1; ngày 5 lấy mẫu xét nghiệm lần 2 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 2; ngày 6 lấy mẫu xét nghiệm lần 2 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 3; Lần 3 (ngày 7, 8, 9 của chiến dịch): Ngày 7 lấy mẫu xét nghiệm lần 3 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 1; ngày 8 lấy mẫu xét nghiệm lần 3 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 2; ngày 9 lấy mẫu xét nghiệm lần 3 của 1/3 số hộ đã thực hiện trong ngày 3. Đối với khu vực có nguy cơ cao: Mỗi hộ làm 01 test nhanh gộp 03 mẫu lấy 03 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình (03 người/hộ/test) làm xét nghiệm 03 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 03 lần trong vòng 09 ngày. Đối với khu vực có nguy cơ: Lấy mẫu đại diện 01 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình (01 người/hộ) làm test nhanh mẫu gộp 03 hộ/mẫu làm xét nghiệm 07 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 02 lần trong vòng 14 ngày. Ưu tiên xét nghiệm gộp 3 người/test cho tất cả các đối tượng tại các vùng nguy cơ cao như chợ, nhà trọ. Đối với khu vực bình thường mới: Lấy mẫu 5% dân số cho đối tượng nguy cơ tại chợ, tạp hoá…. Mỗi đối tượng được xét nghiệm 01 lần trong vòng 7 ngày. Đối với các hộ dân có người được phát hiện dương tính với test nhanh trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Tiến hành giải gộp bằng test nhanh để tìm đối tượng nghi nhiễm và đồng thời lấy mẫu đơn rRT-PCR. Tiến hành dán bảng “Nhà có trường hợp nghi nhiễm” và tiến hành lấy mẫu lại sau mỗi 02 ngày.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp trường hợp có ca sốt, ho, khó thở, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, mất khứu giác, mất vị giác, tiến hành lấy mẫu đơn xét nghiệm rRT-PCR. Mỗi đội xét nghiệm đặt tại một khu dân cư tách biệt với các khu vực khác đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu diện rộng. Tuỳ theo nguồn lực địa phuơng, các xã, phường và thị trấn đánh giá nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tới từng ấp, khóm để chọn địa bàn can thiệp ưu tiên. Sau khi thực hiện sàng lọc cộng đồng, dựa trên kết quả sàng lọc và yếu tố dịch tễ đánh giá nguy cơ mà UBND xã, phường và thị trấn lên kế hoạch thực hiện xét nghiệm tiếp tục phù hợp với nguy cơ được đánh giá lại trên địa bàn.

Thanh Hồng

• Tất cả: 3591947