Trà Vinh: Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước hình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Trà vinh nói riệng. Đáng chú ý trong tuần qua trong tỉnh Trà Vinh ghi nhận nhiều ca dương tính mới với vi-rút SARS-CoV-2 từ các công ty có nhiều lao động làm việc. Ngày 14/08/2021, tại Hội trường UBND tỉnh, Trà Vinh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tham gia tại điểm cầu UBND tỉnh có Ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, Ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng các thành viên đoàn công tác Bộ Y tế và các thành viên ban chỉ đạo tỉnh.

Tại hội nghị, qua các ý kiến đóng góp, trao đổi từ lãnh đạo các địa phương, các sở, ban ngành tỉnh và thành viên đoàn công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Ông Lê Văn Hẳn thống nhất tiếp tục thực hiện Chỉ thị Số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ với thời gian 15 ngày kể từ ngày kết thúc Chỉ thị số 10/CT-UBND, ngày 01/8/2021 “về việc tiếp tục và tăng cường thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND, ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh”. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo phải kết hợp tăng cường kỷ luật, kỷ cương, không để lỏng lẽo trong quản lý; thực hiện giãn cách xã hội trên tinh thần nghiêm túc. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để người dân trên địa bàn hoặc đơn vị mình vi phạm những quy định trong giãn cách xã hội. Kịp thời kiểm tra, giám sát, dừng ngay các doanh nghiệp sản xuất chưa đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” và các doanh nghiệp sản xuất những mặc hàng chưa thiết yếu... Song song đó cần quan tâm tốt công tác an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, không được chữa bệnh, không để ùn ứ các mặt hàng nông sản sau thu hoạch và tăng cường đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, xử lý tốt các tệ nạn xã hội…Bên cạnh đó, Ngành Y tế cần quan tâm đến việc lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở y tế, các khu cách ly; phải xây dựng chiến lược để đảm bảo sinh phẩm, vật tư y tế, nguồn lực, kể cả vận hành tốt, kịp thời các thiết bị do Bộ Y tế hỗ trợ... trong điều trị bệnh nhân Covid -19. Cùng với việc điều trị các bệnh nhân, cần chăm lo tốt về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, các chính sách cho nhân viên y tế và hạn chế tối đa các ổ dịch mới trong cộng đồng. Đối với các ngành có liên quan nhắc nhở các đội kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý các trường hợp thực hiện chưa đúng các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh. Về công tác phòng chống dịch bệnh cần tiếp tục triển khai nhanh, đồng bộ trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo nguyên tắc tiêm đến đâu an toàn đến đấy và đảm bảo đúng đối tượng theo phân bổ của ngành chuyên môn; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong tiêm vắc-xin. Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền vận động, giúp bà con nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phản bác các thông tin sai sự thật trong phòng, chống dịch bệnh và nhất là tuyên truyền giúp bà con củng cố niềm tin, không lo sợ trước những diễn biến của dịch bệnh; kịp thời tuyên truyền nhân rộng các mô hình hay, các cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh. Lãnh đạo các địa phương, đơn vị cần rà soát lại tất cả các văn bản chỉ đạo của tỉnh và Trung ương để thực hiện thật tốt, đảm bảo đúng pháp lý về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành trong thời gian qua, đồng thời kêu gọi toàn thể hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp một cách quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Hồng