Trà Vinh: Tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về tiến độ triển khai Chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 toàn quốc
Ngày 29/07/2021, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về tiến độ triển khai Chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 toàn quốc, nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Tham dự phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Lê Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Trà Vinh, BS.CKII. Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo các Bệnh viện trên địa bàn Thành phố Trà Vinh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe, báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin Covid - 19 trên toàn quốc; Tập trung thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khiến tốc độ tiêm chủng vắc xin tại một số tỉnh, thành còn chậm, không đạt yêu cầu. Theo báo cáo của Tiểu ban tiêm chủng, hiện nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ tổng cộng trên 10.400.000 liều vắc xin phòng Covid -19 cho các tỉnh, thành phố trong 13 đợt. Tính đến ngày 26/07/2021, toàn quốc đã triển khai tiêm được gần 4.900.000 liều vắc xin phòng Covid - 19, đạt 46,2%. Trong thời gian tới, để đạt tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương phải huy động tối đa các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn, cả nhà nước và tư nhân, trong và ngoài ngành y tế, tổ chức nhiều điểm tiêm chủng lưu động. Các Quân khu nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kho bảo quản vắc xin để tiếp nhận vắc xin bảo quản và cấp phát cho các địa phương.

Về công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải sàng lọc kỹ người tiêm trước khi tiêm chủng để phân nhóm: nhóm đủ điều kiện tiêm chủng ngay, nhóm trì hoãn tiêm chủng và nhóm tiêm chủng tại bệnh viện. Khi gặp sự cố bất lợi thì phải xử trí tại chỗ. Các cơ sở bố trí đội cấp cứu lưu động, bệnh viện thường trực cấp cứu và bệnh viện phụ trách cấp cứu theo vùng. Sau khi tiêm chủng, người tiêm phải được theo dõi tại chỗ và hướng dẫn tự theo dõi sau tiêm.

Tại tỉnh Trà Vinh công tác triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid – 19: Đến nay đã tổ chức được 03 đợt tiêm chủng vắc xin Covid – 19 Mũi 1 đảm bảo an toàn, hiệu quả, với số lượng vắc xin được phân bổ là 24.840 liều, đã tiêm 28.531 người, đạt tỷ lệ 114,9 % so với số vắc xin được cấp ( trong đó đợt I đã tiêm 7.012 người, đợt 2 đã tiêm 2.208 người, đợt 3 đã tiêm 19.311 người). Hiện nay vắc – xin  AstraZeneca Mũi 2 đã có, sắp tới toàn tỉnh Trà Vinh có  27.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng đã tiêm xong Mũi 1.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ Trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các tỉnh, thành ban hành ngay kế hoạch tiêm vắc xin tổng quát gửi về Bộ Y tế trước 05/08/2021. Điều này sẽ giúp các địa phương sẵn sàng tiêm ngay khi có nguồn vaccine về tới Việt Nam. Yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với các Quân khu hoàn thiện các kho bảo quản vaccine theo kế hoạch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh quan điểm của Chiến dịch tiêm vaccine này là các địa phương phải chủ động huy động tối đa lực lượng tiêm chủng trên địa bàn gồm quân y, dân y, công lập và ngoài công lập, các tỉnh, thành phố phải thống kê trên địa bàn tỉnh có tổng số bao nhiêu điểm tiêm chủng, từng điểm cần tiêm bao nhiêu người, địa điểm tổ chức tiêm, lực lượng tham gia tiêm chủng… từng điểm tiêm cần rõ ràng, rành mạch để khi vaccine về nhiều, các địa phương sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức tiêm ngay. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc phân bổ vắc xin về các địa phương, yêu cầu Cục Y tế Dự phòng rà soát lại vắc xin còn lại tại các địa phương để có kế hoạch phân bổ phù hợp và phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng./.

Thanh Hồng