Trà Vinh tham dự hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Chiều ngày 12/07/2021, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19 đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 12 tỉnh, thành khu vực đồng bằng Sông Cữu Long trừ tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Tại cuộc họp, các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cữu Long đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tình hình số cas F0, F1, F2, các trường hợp cách ly, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, mở rộng xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao như: khu - cụm công nghiệp, ký túc xá của công nhân, chợ truyền thống, bến bãi tập kết hàng nông sản,…

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid – 19, đồng chí Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh Trà Vinh cho biết: Tại tỉnh Trà Vinh từ ngày 30/05/2021 đến ngày 12/07/2021 Trà Vinh đã phát sinh mới 29 ca dương tính với Covid – 19, nâng tổng số đến nay là 64 ca, kể cả số ca các công dân nước ngoài về tập trung cách ly tại tỉnh, đa xuất viện tại Bệnh viện dã chiến là 15 ca, còn lại đang điều trị là 49 ca, số cách ly tập trung là 437 người, cách ly y tế tại nhà là 3.740 người, hầu hết các ca dương tính tại Trà Vinh là người ngoài tỉnh về, cụ thể là từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về, trong đó Bình Dương có 01 ca, mầm bệnh phát sinh trong tỉnh là chưa có, các ca lây nhanh trong cộng đồng và qua test nhanh, sàng lọc có 03 ca trong cộng đồng dương tính, về quản lý bệnh Trà Vinh, trước khi phát hiện bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các nơi bùng phát dịch, Trà Vinh đã khuyến khích bà con người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh ổn định nơi làm việc, không nên trở về địa phương, tỉnh đã quản lý thắt chặt đầu vào như là dùng các biện pháp test nhanh đầu vào, kê cả những ca nghi ngờ, việc test nhanh là rất có hiệu quả, đa số các ca dương tính là đều do test nhanh, đồng thời để cho người dân có điều kiện đi ra ngoài tỉnh thì tỉnh Trà Vinh đã tổ chức xét nghiệm và test nhanh để xác nhận có âm tính để tạo điều kiện cho một số người có nhu cầu đi ra ngoài tỉnh, bên cạnh đó Trà Vinh đã giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly F1 và cách ly F2 tại nhà và thành lập các tổ giám sát cộng đồng để giám sát các khu trong dân cư, từng nhóm, bên cạnh đó trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông Trung học vừa qua tỉnh đã chủ động tốt trong việc phòng, chống dịch Covid – 19, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Hiện nay Trà Vinh đang cố gắng quyết liệt giám sát chặt chẽ, giữ sạch các khu công nghiệp và các công nhân ở Khu kinh tế Định An có lao động nhiều và có các chuyên gia đang làm việc và chỉ đạo dự án, cố gắng không để nguồn bệnh xuất phát tại các địa điểm này.

Kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Trà Vinh nêu lên những khó khăn hiện nay của Trà Vinh là: Thiếu nhân lực y tế ( hướng dẫn giám sát để lấy mẫu test nhanh đối với F2 trong cộng đồng đối với các trạm y tế, tập huấn nhanh đối với các cộng tác viên y tế); năng lực xét nghiệm Trà Vinh hiện nay có 02 máy, mỗi ngày có thể test nhanh khoảng 700 mẫu so với nhu cầu dự kiến sắp tới là thiếu, khan hiếm các sinh phẩm và hóa chất, địa bàn có dương tính tăng nhanh, hiện nay Trà Vinh có 8/9 huyện, thị, thành phố có ca dương tính, (chỉ có huyện Duyên Hải là chưa có ca dương tính), hiện nay Trà Vinh đang vào mùa thu hoạch tôm sú và một số nông sản khác, bà con buôn bán chậm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Về hướng tới Trà Vinh đã tăng cường Ban chỉ đạo là mời đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng tham gia Ban chỉ đạo, thành lập 03 tổ chuyên môn để giúp Ban chỉ đạo ( tổ giám sát, tổ chuyên sâu, tổ đảm bảo các điều kiện), triển khai nhanh các Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, chuẩn bị nâng Bệnh viện dã chiến số 2 lên để sẳn sàng để khi cần sẽ kích hoạt, nâng các khu cách ly có khả năng để tiếp nhận bệnh khi cần thiết, tăng cường công tác tuyên truyền, uốn nắn các tổ giám sát truyên truyền trong cộng đồng, quan tâm an ninh trật tự…

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị: Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt công tác điều tra y tế, lập danh sách theo dõi, xét nghiệm, tuyệt đối không được bỏ sót trường hợp nào, đặc biệt là các trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long là địa phương có số ca mắc nhiều. Từ thực tế trên, tất cả các tỉnh phải chuẩn bị rất cao độ trong công tác phòng chống dịch. Tổng rà soát lại toàn bộ năng lực phòng, chống dịch Covid -19. Cố gắng truy vết, khoanh vùng, dập dịch ngay từ đầu khi xuất hiện ca bệnh. Thực hiện nhanh, hiệu quả việc xét nghiệm, tăng tần suất xét nghiệm. Thực hiện nghiêm ngặt hệ thống thông tin. Đồng ý việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà nhưng phải thực hiện bảo đảm an toàn.  Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu sinh phẩm xét nghiệm của các tỉnh. Thành phố Cần Thơ chuẩn bị tinh thần hỗ trợ các tỉnh trong khu vực trong tình huống cần thiết. Các tỉnh, thành trong khu vực nâng cao năng lực điều trị. Bộ Y tế hỗ trợ tối đa các tỉnh, thành trong khu vực. Tỉnh nào còn an toàn thì phải nhanh chóng lên kế hoạch giữ bằng được kết quả hiện có; quản lý chặt người từ Thành phố Hồ Chí Minh về và nhanh chóng dự trù khu vực thiết lập bệnh viện dã chiến để phòng, chống dịch./.

Ngọc Hồng

• Tất cả: 3592084