Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh: Tập huấn xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2
Nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm cho cán bộ y tế trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, sáng ngày 14/6/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh đã tổ chức tập huấn xét nghiệm SARS-CoV-2 và hướng dẫn sử dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các nhân viên y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thuộc các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, Bệnh xá Công an tỉnh, Bệnh viện Quân Dân Y, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và cán bộ y tế của Ban quản lý khu kinh tế trong tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh trao đổi và chia sẻ với các nội dung như: Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 của Bộ Y tế; việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới; hướng dẫn kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử lý, khắc phục sự cố an toàn sinh học, xử lý chất thải lây nhiễm…; kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ trong thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Cũng tại lớp tập huấn các học viên được hướng dẫn và thực hành kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và cách  phòng ngừa, xử lý sự cố, xử lý rác thải sau khi xét nghiệm ở tại cộng đồng và phòng xét nghiệm.

Qua lớp tập huấn nhằm giúp tăng cường kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ y tế tham gia làm công tác lấy mẫu xét nghiệm thực hiện có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình./.

Quốc Dũng