Đoàn Liên ngành ATTP Kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm tại huyện Châu Thành
11/05/2020
Ngày 6/05/2020, đoàn
kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm”
năm 2020 do TS.BS. Cao Mỹ Phượng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh làm trưởng
đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng
hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” tại huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc
với đoàn có bà Thạch Thị Sa Thy – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Trưởng Ban
chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện.
Báo
cáo với đoàn kiểm tra, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện
Châu Thành cho biết: Hiện nay, toàn huyện có trên 97% cơ sở thuộc lĩnh vực y tế
kí cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời, có trên 89% cơ sở thuộc lĩnh vực
công thương kí cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Riêng lĩnh vực nông nghiệp,
huyện Châu Thành có trên 48% hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất an
toàn. Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm”, huyện Châu
Thành đã thành lập 15 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại 104 cơ sở
trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, có trên 86% số cơ sở đạt; có 14 cơ sở vi phạm,
huyện đã nhắc nhở và cho làm cam kết không vi phạm.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, TS.BS.
Cao Mỹ Phượng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Châu Thành cần quan tâm nâng cao tỉ lệ hộ sản
xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực nông nghiệp ký cam kết sản xuất an toàn. Ngoài
ra, khi kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở, nếu cơ sở nào đã
nhắc nhở nhưng khi hậu kiểm vẫn tái phạm thì cần xử lí nghiêm theo quy định. TS.BS.
Cao Mỹ Phượng cũng cho rằng huyện Châu Thành cần quan tâm hơn nữa việc hướng dẫn
các cơ sở sản xuất trên địa bàn về quy trình hoặc cách đăng kí, thực hiện các
chứng nhận liên quan an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, cần quan tâm và hướng
dẫn người bán thức ăn đường phố các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm
hưởng ứng tốt “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2020.
Dịp này, đoàn cũng đã đến kiểm tra thực tế
tại cơ sở sản xuất bánh tét Cô Hường - ấp Hương Phụ A, xã Đa Lộc, huyện Châu
Thành. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở này cơ bản đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ
sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở cơ sở bổ sung thêm một số hồ sơ
hành chính, pháp lý theo đúng quy định. Riêng bếp ăn tại Trường Mầm non Tuổi
xanh - ấp Hương Phụ A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tuy hiện nay bếp ăn này
chưa hoạt động trở lại do ảnh hưởng dịch Covid 19 nhưng đoàn cũng đề nghị trường
cần vệ sinh khu vực này thường xuyên, đồng thời, khi hoạt động trở lại cần chú
trọng thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm an toàn sức khỏe
cho các em học sinh./.
Ngọc Hồng
×