NGÀNH Y TẾ TRÀ VINH: HƯỜNG ỨNG NGÀY THỀ GIỚI PHÒNG, CHỐNG BỆNH DẠI NĂM 2022
Ngày phòng, chống bệnh dại thế giới được tổ chức vào ngày 28/9 hằng năm nhằm tưởng nhớ Louis Pasteur, người đã phát minh ra vắc xin dại và dẫn đường cho hoạt động phòng, chống bệnh dại, qua đó nhấn mạnh vào tác hại của bệnh dại đối với người và động vật, tuyên truyền cách phòng chống bằng cách ngăn chặn bệnh dại ở động vật và làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây từ động vật sang người, chủ yếu qua các vết cắn do động vật mang virus dại. Nếu không điều trị, dự phòng kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của cộng đồng trong phòng, chống bệnh Dại. Ngành Y tế Trà Vinh hưởng ứng: “ Ngày thế giới phòng, chống bệnh Dại - Ngày 28 tháng 09 năm 2022” triển khai các hoạt động với các nội dung như sau:

Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh chỉ đạo tuyến các Trung tâm Y tế huyện, thị xã và thành phố đa dạng hóa các loại hình truyền thông trong công tác triển khai hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh Dại bằng nhiều hình thức để đảm bảo thông tin được truyền tải đến người dân với các nội dung về mức độ nguy hiểm của bệnh Dại; Các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; Tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật, các chính sách của Nhà nước quy định về nuôi chó, mèo và trách nhiệm của người nuôi chó, mèo; Tuyên truyền việc xây dựng vùng an toàn bệnh Dại trên địa bàn; Phối hợp với ngành Thú Y trong công tác phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật; Nâng cao tỷ lệ người bị súc vật cắn được tiêm vắc xin phòng bệnh Dại; Cách hướng dẫn người dân cách xử lý vết thương, hướng dẫn và tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh Dại đúng theo quy trình; Đối với động vật nuôi như chó, mèo phải thực hiện 5 không: Không nuôi chó thả rông, Không để chó cắn người, Không nuôi chó, mèo không được tiêm phòng Dại; Không nuôi chó, mèo chưa được khai báo với chính quyền địa phương, Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường; Đối với con người khi bị chó, mèo….cào, cắn hoặc liếm cần phải: Rửa ngay vết thương 15 phút với nước sạch và xà phòng, sau đó sát khuẩn bằng cồn;  Đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng bệnh Dại; Theo dõi tình trạng động vật cắn, cào, liếm trong vòng 10 ngày kể từ khi ngày bị cắn; Không tự ý đắp thuốc nam, đắp tỏi, lá cây, nhọ nồi, lấy nọc hay đi chữa trị thầy lang; Báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan thú y, cơ quan y tế khi có nhiều người bị cùng 01 con vật nghi bệnh Dại cn để được hỗ trợ kịp thời.

Song song đó Ngành Y tế phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh thực hiện phòng sự và phát sóng mẫu thông điệp tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại, đăng bài tuyên truyền trên Báo Trà Vinh về phòng, chống bệnh Dại cũng như xe loa tuyên tuyền về phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức đúng, đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh Dại một cách có hiệu quả./.

Quốc Dũng