Tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thực hiện kế hoạch 334/KH-KSBT ngày 22/03/2023 tổ chức hoạt động xe loa tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết;

Với mục tiêu nâng cao ý thức của cộng đồng và tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết;

Trong 03 ngày 28 -30/03/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh. Tổ chức xe loa tuyên truyền lưu động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Nội dung chính đợt tuyên truyền là: Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh SXH từ người bệnh sang người lành. Các triệu chứng SXH, cách phát hiện sớm trẻ em nghi ngờ SXH đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Các biến chứng SXH gây nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng con người nếu như không được cứu chữa kịp thời.

Đồng thời, xe loa tuyên truyền của Trung tâm đã đến các điạ điểm đông dân cư, những vùng có nguy cơ cao có thể xảy ra bệnh SXH. Tiến hành Thông tin - Tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống muỗi đốt như: Mỗi gia đình hãy đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước; thay nước bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ chứa thức ăn để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các lu, khạp, bể chứa nước khi có bọ gậy (lăng quăng); súc rửa các dụng cụ chứa nước mỗi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng. Thu gom hủy các đồ phế thải ở xung quanh như vỏ dừa, chai, lọ, vỏ xe,.... Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, không treo quần áo bừa bãi có tác dụng làm giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi. Ngủ mùng cả ban ngày lẫn ban đêm; dùng nhang trừ muỗi, bình xịt muỗi, vợt muỗi trong những giờ muỗi thường cắn nhất (sáng sớm và chiều tối). Chính quyền - Gia đình - Cộng đồng thực hiện đúng các biện pháp trên sẽ góp phần cùng ngành Y tế  phòng, chống tốt bệnh SXH và các bệnh khác từ muỗi truyền bệnh./.

Hữu Đức - TTKSBTTV