Trung tâm Y tế Tiểu Cần: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết
Thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2022, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt lăng quăng, diệt muỗi ở địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch, phân công cộng tác viên y tế ấp đến tận hộ gia đình tuyên truyền cách phòng bệnh bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao kiến thức và ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch tại gia đình

Trung tâm Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện chỉ đạo cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo thông điệp, tài liệu chuyên môn của cơ quan y tế; Cung cấp thông tin cụ thể để người dân tham gia, hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cá nhân và cộng đồng; Phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; Huy động sự tham gia của chính quyền, người dân và cộng đồng trong việc xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết Dengue để kịp thời tham mưu cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, mạng lưới cộng tác viên, đội xung kích, tổ giám sát,… về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc tư vấn sức khỏe cho người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trung tâm Y tế chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn, đặc biệt các ổ dịch cũ, tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, khu công nghiệp tập trung và cộng đồng dân cư có nguy cơ cao; Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lan rộng tại cộng đồng, khu dân cư. Phối hợp với Phòng Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và thống kê, báo cáo theo đúng quy định. Chỉ đạo Trạm Y tế xã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, tăng cường thời lượng tuyên truyền tại cộng đồng dân cư về phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân áp dụng thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước đọng không sử dụng, đậy kín các dụng cụ chứa nước để ngăn muỗi đẻ trứng; Thực hiện ngủ màn, tránh muỗi đốt; Áp dụng các biện pháp bình xịt, vợt diệt muỗi, kem xua đuổi muỗi… Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ từng ổ dịch, từng địa bàn nguy cơ cao đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý theo các hướng dẫn của ngành y tế.

Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết mang lại hiệu quả, thì ý thức của người dân là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Trong nhiều biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thì biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình được đánh giá mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Với sự chủ động về mọi mặt, tin rằng công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian tới, hạn chế được số trường hợp mắc bệnh và lây lan cũng như góp phần nâng cao hơn nữa sức khỏe trong nhân dân./.

Quốc Dũng

• Tất cả: 3592058