TRẠM Y TẾ XÃ HUYỀN HỘI: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay từ đầu năm, Trạm Y tế xã Huyền Hội đã xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động nhằm tập trung khống chế người mắc bệnh, khống chế không để trường hợp tử vong và dịch lớn xảy ra tại địa phương. Trạm Y tế xã Huyền Hội đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể của xã triển khai tổng vệ sinh môi trường nhiều lượt; xây dựng kế hoạch phun hóa chất chủ động trên địa bàn toàn xã. Trung tâm Y tế huyện Càng Long thường xuyên cử cán bộ chuyên trách phòng, chống sốt xuất huyết xuống cơ sở kết hợp với cán bộ y tế địa phương điều tra, giám sát véc-tơ sốt xuất huyết chặt chẽ, kịp thời phát hiện để xử lý, báo cáo tình hình dịch bệnh về trung tâm để có giải pháp ngăn chặn và khống chế kịp thời.

Theo BSCKI Kim Thị Sô Phia – Trưởng Trạm Y tế xã Huyền Hội cho biết: Để chuẩn bị cho chiến dịch phun hóa chất, Trạm Y tế xã đã tổ chức phát tờ rơi, hướng dẫn các trưởng ấp cùng cộng tác viên y tế thông báo cho người dân địa phương thời gian cụ thể. Trước đợt phun hóa chất, ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, vệ sinh dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, Trạm Y tế xã Huyền Hội còn cử cán bộ xuống địa bàn các ấp, đặc biệt là các ấp vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc sinh sống để trực tiếp giám sát và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kết hợp với các trưởng ấp và cộng tác viên y tế xuống tận nhà dân để truyền thông phòng chống dịch bệnh, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, trọng tâm là vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi, úp, loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết gắn với việc sử dụng các biện pháp như: Thả cá, phun thuốc... để diệt bọ gậy, diệt muỗi, ngủ màn để phòng tránh muỗi đốt. Song song với đó, Trạm Y tế xã Huyền Hội còn rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất... sẵn sàng chống dịch. Ngoài ra, các cộng tác viên các ấp chủ động báo cáo kịp thời tình hình dịch trên địa bàn để Trạm Y tế tham mưu cho ban chỉ đạo xã trực tiếp triển khai, thực hiện các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả trong thời gian tới, BSCKI Kim Thị Sô Phia cho biết: Việc giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh và đưa ra các biện pháp can thiệp, ngăn chặn sự bùng phát dịch kịp thời và hiệu quả, các ổ dịch được giám sát, xử lý, báo cáo theo quy định là điều cần thiết. Bên cạnh đó khi có ca nghi nhiễm dịch sốt xuất huyết, Trạm Y tế xã Huyền Hội sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Càng Long tiến hành điều tra muỗi, lăng quăng, bọ gậy để tính các chỉ số véc-tơ từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời. Mặt khác, các hoạt động giám sát định kỳ được thực hiện ở tất cả các ấp trên địa bàn xã. Trạm Y tế xã Huyền Hội luôn chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên, xác định đây là lực lượng chủ yếu thực hiện các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình. Cộng tác viên y tế đến thăm hộ gia đình để thực hiện tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn hộ gia đình xử lý các ổ bọ gậy, lăng quăng, muỗi truyền bệnh; đôn đốc hộ gia đình vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh; phát hiện bệnh nhân nghi sốt xuất huyết tại cộng đồng và báo cáo cho Trạm Y tế xã để theo dõi, quản lý, điều trị kịp thời./.

Thanh Hồng

• Tất cả: 3591944