Trà Vinh: Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng
Hiện nay, tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng. Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, thời  gian vừa qua, Ngành Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã và thành phố triển khai các hoạt động với các nội dung như: Thường xuyên phối hợp với các cơ quan Báo, Đài từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện các hoạt động tuyên truyền phù hợp đến người dân; Cập nhật các thông tin chính thông về tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên Trang Thông tin điện tử của ngành Y tế; Hướng dẫn, cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền để các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tại các trường học, hộ gia đình và qua hệ thống Đài Truyền thanh xã, phường và thị trấn tới từng các khu dân cư; Chủ động tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh tay chân miệng, nhằm để xử lý triệt để không để dịch bệnh tay chân miệng lây lan trên diện rộng; Chủ động, sẵn sàng các biện pháp để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Ngành Y tế thường xuyên kiện toàn các đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh, tổ chức thường trực phòng chống dịch, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống dịch bệnh xảy ra; Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất cho công tác dự phòng dịch bệnh tay chân miệng lây lan ra trên diện rộng; Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch; Tăng cường sự phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo và các Sở, ngành có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện giám sát, hỗ trợ, kiểm tra, đôn đốc các địa phương kịp thời chỉ đạo, giải quyết các khó khăn vướng mắc, tập trung cao độ các biện pháp phòng chống, hạn chế tình trạng dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, kéo dài.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chủ động tổ chức truyền thông về hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng tại đơn vị; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế dự phòng tại địa phương để giám sát ngay khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ đầu tiên; Thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo các Trạm Y tế các xã, phường và thị trấn trên địa bàn thường xuyên phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bệnh tay chân miệng đến cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ; Thường xuyên cung cấp các thông điệp, khuyến cáo, file tuyên truyền về phòng, chống bệnh tay chân miệng đến Đai Truyền thanh xã, phường và thị trấn để phát thanh đến các khu dân cư; Triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý nhanh, triệt để và các biện pháp đáp ứng theo quy định với tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn; Thường xuyên củng cố, kiện toàn hệ thống giám sát, đội đáp ứng nhanh để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Để tiếp tục thực hiên tốt công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, bên cạnh nỗ lực của ngành y tế, trong thời gian tới rất cần sự phối hợp của các cấp chính quyền, trường học, đặc biệt là sự quan tâm của các bậc phụ huynh, bởi mỗi một gia đình sẽ là “lá chắn” phòng bệnh tốt nhất cho trẻ./.

Quốc Dũng

• Tất cả: 3591936