Tiểu Cần: Phun hóa chất phòng, chống dịch virus Corona
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cũng như thực hiện kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Trà Vinh về việc phun hóa chất diệt khuẩn phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona tỉnh Trà Vinh năm 2020. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tiểu Cần đã tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại các điểm công cộng, UBND các xã, thị trấn và các trường học, bến xe trên địa bàn huyện. Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tiểu Cần xác định việc phun thuốc diệt khuẩn tại các điểm công cộng và các trường học là rất cần thiết.

Theo đó, huyện Tiểu Cần đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn xây dựng và thực hiện kế hoạch chi tiết phun hóa chất diện rộng, đảm bảo nhân lực, kỹ thuật, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phun thuốc; Phối hợp với Phòng Y tế dự toán kinh phí phun hóa chất theo đúng quy định. Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thao tác máy, pha hóa chất và kỹ thuật phun cho công nhân đội phòng chống dịch cơ động. Hướng dẫn các xã, thị trấn, trường học tổ chức triển khai phun hóa chất diện rộng theo quy trình hướng dẫn của ngành Y tế. Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tiểu Cần thường trực cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và phương tiện hỗ trợ tuyến xã, thị trấn khi có trường hợp ngộ độc hóa chất xảy ra. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện, phối hợp với ngành y tế, các ngành chức năng hướng dẫn giáo viên, học sinh vệ sinh cá nhân, trường học, vệ sinh ngoại cảnh về cách phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Đẩy mạnh tuyên truyền và thông báo trên phương tiện thông tin của xã, thị trấn về lịch phun hóa chất, hướng dẫn các hộ gia đình kinh doanh tại các chợ, các trường học trên địa bàn huyện, phối hợp trong công tác chuẩn bị, bố trí đảm bảo an toàn trong quá trình phun hóa chất. Huy động các ban ngành, tổ chức chính trị tham gia tổng vệ sinh môi trường; phối hợp ngành y tế, giáo dục bảo an toàn trong quá trình phun hóa chất.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần đã chỉ đạo Trạm Y tế thành lập tổ cấp cứu lưu động thường trực trong quá trình tổ chức phun hóa chất, tổ chức giám sát, truyền thông tại chợ, hộ gia đình, tư vấn tại trạm Y tế, …bằng tiếng địa phương để người dân biết bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để chủ động phòng bệnh kịp thời./.

Hồng Muôn