Trà Vinh: Tình hình chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2020
   Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2020 (từ ngày 30/4/2020 đến ngày 03/5/2020), Sở Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác bảo đảm y tế phục vụ trong dịp nghỉ lễ và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị các công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng làm tốt công tác khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế chữa bệnh cho nhân dân.

Qua tổng hợp tình hình khám, chữa bệnh, cấp cứu từ các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong 04 ngày nghỉ lễ, cho thấy công tác khám chữa bệnh, cấp cứu được các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, luôn thường trực cấp cứu 24/24 giờ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, tất cả các cơ sở y tế đã thực hiện khám cấp cứu, tai nạn cho 1.657 bệnh nhân, có 1.296 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú, thực hiện chuyển viện cho 77 bệnh nhân. Các cơ sở y tế đã thực hiện 151 ca phẫu thuật cấp cứu. Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công cho 127 trẻ chào đời. Và có 558 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh được xuất viện. Tổng số bệnh nhân tử vong là 02 trường hợp (nguyên nhân do tai nạn giao thông, đã tử vong trước khi đến bệnh viện). So với đợt nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2019, tổng số ca khám, cấp cứu các đối tượng giảm 7,1%, số trường hợp nhập viện điều trị nội trú giảm 13,8%, số ca phẫu thuật tăng 38,5%, số ca đẻ/mổ đẻ bằng so với năm 2019.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực chống dịch đầy đủ trong các ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh không phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng. Tình hình dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tương đối ổn định, không có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh; tổng số trường hợp đã thực hiện cách ly trên toàn tỉnh là 309 trường hợp (trong đó cách ly tại cơ sở y tế 07 trường hợp, cách ly tập trung 216 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 86 trường hợp); đã hoàn thành cách ly tại cơ sở y tế 07 trường hợp, cách ly tập trung 215 trường hợp và cách ly y tế tại nhà 85 trường hợp; hiện tại, toàn tỉnh còn 01 trường hợp cách ly tập trung và 01 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú. Chuẩn bị đầy đủ các loại vắcxin và tổ chức thường trực phục vụ giải quyết tiêm ngừa cho người dân, cụ thể đã thực hiện tiêm tổng cộng 95 mũi, trong đó tiêm ngừa dại cho 81 người và tiêm uốn ván 14 mũi. Tổ chức trực xử lý ngộ độc thực phẩm 24/24 giờ, trong các ngày nghỉ lễ không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung, ngành Y tế Trà Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2020./.

Tú Ngân