Trà Vinh: Tập huấn triển khai rà soát số liệu người nhiễm HIV tại cộng đồng

Với mong muốn xây dựng cơ sở dữ liệu người nhiễm HIV chính xác và cập nhật làm căn cứ để đo lường hiệu quả các chương trình HIV cùng với việc tăng cường khả năng tiếp cận và liên kết người nhiễm chưa điều trị tới chương trình điều trị. Thực hiện theo Công văn số 709/AIDS-GSXN ngày 26/8/2022 của Cục Phòng chống HIV/AIDS về việc “Triển khai rà soát số liệu người nhiễm HIV”. Ngày 31/8/2022, tại khách sạn Cửu Long II, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức lớp tập huấn “Triển khai rà soát số liệu người nhiễm HIV tại cộng đồng” cho 76 học viên là các cán bộ y tế chuyên trách tuyến tỉnh, huyện, xã của tỉnh Trà Vinh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp các nội dung liên quan như: Quy trình chuẩn triển khai rà soát số liệu tại cộng đồng; Quy trình thu thập danh sách người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh; Quy trình đối chiếu, phân loại danh sách người nhiễm HIV; Quy trình rà soát người nhiễm HIV cho tuyến huyện/thị xã/thành phố và tuyến xã/phường/thị trấn; Rà soát và xác minh lại thông tin người nhiễm tại các Trạm y tế; Chốt danh sách sau rà soát giữa huyện với xã; Hướng dẫn cách điền mẫu hỗ trợ tổng hợp số liệu rà soát tại xã/phường/thị trấn; Thực hành điền phiếu rà soát tại xã/phường/thị trấn; Quy trình chốt số liệu rà soát và báo cáo kết quả; Cập nhật danh sách người nhiễm lên hệ thống  báo cáo HIV INFO; Hướng dẫn điền biểu mẫu thanh quyết toán hoạt động…

Qua lớp tập huấn đã giúp các học viên nắm thêm những kiến thức và kỹ năng triển khai rà soát số liệu người nhiễm HIV tại cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc người nhiễm HIV tại địa phương mình đạt hiệu quả cao./.

Hữu Đức