Trạm Y tế Huyền Hội làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Trạm Y tế xã Huyền Hội luôn xác định Trạm Y tế là tuyến y tế cơ sở gần nhất bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và là nhiệm vụ quan trọng của Trạm Y tế xã. Do đó đội ngũ cán bộ y, bác sĩ  của Trạm Y tế xã Huyền Hội thuộc Trung tâm Y tế huyện Càng Long luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy lương y như từ mẫu, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc. Trạm Y tế  xã Huyền Hội được đầu tư xây dựng khang trang cùng sự nhiệt tình, chu đáo, ân cần của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ của trạm tạo sự yên tâm, tin tưởng cho nhân dân khi lựa chọn Trạm Y tế là nơi khám chữa bệnh ban đầu. Để thực hiện nhiệm vụ là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm Y tế xã Huyền Hội luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh cũng như các cán bộ y, bác sỹ được học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn. Trạm Y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám chữa bệnh.

Bên cạnh làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, Trạm Y tế xã Huyền Hội còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế xã. Hàng năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng đủ liều đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi 0 đến 5 tuổi được uống Vitamin A 02 lần/ năm, được tư vấn dinh dưỡng, vì vậy tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai, khám thai định kỳ 3 lần, tiêm phòng VAT cho các  thai phụ, bổ sung viên sắt, viên đa vi chất phòng thiếu máu.

Trạm Y tế Huyền Hội còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Trạm Y tế chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua đài phát thanh xã, qua các buổi truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế ấp để tuyên truyền cho nhân dân các kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tích cực phòng, chống dịch theo mùa... Đội ngũ cộng tác viên dân số làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Đối với việc quản lý, điều trị bệnh xã hội trên địa bàn, Trạm Y tế xã Huyền Hội thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, tư vấn, hướng dẫn các trường hợp bị nhiễm HIV, nghiện ma túy đến Trung tâm Y tế huyện Càng Long duy trì điều trị thuốc ARV và methadone đầy đủ. Để theo dõi và nắm chắc tình hình sức khỏe của người dân từng khu vực, Trạm Y tế xã Huyền Hội luôn duy trì tốt việc giao ban hàng tháng với đội ngũ cộng tác viên y tế ấp. Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trạm Y tế xã Huyền Hội thực hiện tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã, ấp thực hiện quy định phòng chống dịch. Thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả các Tổ Covid-19 cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm bao phủ vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tích cực thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin khai báo y tế của những trường hợp đi làm xa trở về địa phương; bố trí các điểm, khu vực cách ly y tế đảm bảo theo quy định của ngành y tế.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Huyền Hội tiếp tục thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Đồng thời, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân nhân trên địa bàn xã Huyên Hội ngày một tốt hơn ./.

Quốc Dũng

• Tất cả: 3591947