Trà Vinh: Tình hình chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 (từ ngày 11/02/2021 đến ngày 17/02/2021, nhằm ngày 30 Tết đến ngày mùng 6 Tết), Sở Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác y tế phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân; đảm bảo dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong Tết, thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch Covid-19, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, đảm bảo tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Qua tổng hợp tình hình khám, chữa bệnh, cấp cứu từ các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong 07 ngày nghỉ Tết, cho thấy công tác khám chữa bệnh, cấp cứu được các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, luôn thường trực cấp cứu 24/24 giờ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, tất cả các cơ sở y tế đã thực hiện khám, cấp cứu tai nạn cho 3.341 bệnh nhân, có 3.839 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú, thực hiện chuyển viện cho 273 bệnh nhân. Các cơ sở y tế đã thực hiện 291 ca phẫu thuật, trong đó có 146 trường hợp phẫu thuật cấp cứu do tai nạn. Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công cho 95 trẻ chào đời và có 2.734 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh được xuất viện. Tổng số bệnh nhân tử vong bao gồm cả các trường hợp tử vong trước khi đến bệnh viện là 10 trường hợp, trong đó 07 trường hợp tử vong trước viện do tai nạn giao thông, 01 trường hợp tử vong trước viện do nguyên nhân khác và 02 trường hợp tử vong nội viện do các nguyên nhân khác. So với đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tổng số khám, cấp cứu các đối tượng giảm 26,9%, số trường hợp nhập viện điều trị nội trú tăng 10,9%, số ca phẫu thuật giảm 19,2%, số ca đẻ/mổ đẻ giảm 63,7%, tổng số bệnh nhân tử vong trước viện/nội viện tăng 66,6%.

Song song với công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện đầy đủ các công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức thường trực chống dịch Covid-19, thực hiện lấy mẫu, làm xét nghiệm SARS-CoV-2, giám sát y tế các trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước đang tự cách ly tại nhà, nơi cư trú, theo dõi tình trạng sức khỏe các trường hợp đang thực hiện cách ly, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Trong các ngày nghỉ Tết Tân Sửu năm 2021, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, toàn tỉnh phát hiện 06 ca mắc sốt xuất huyết và 02 ca mắc tay chân miệng, không có trường hợp tử vong; các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A không phát hiện, không có dịch lớn xảy ra; đặc biệt đối với dịch Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tính đến hiện tại toàn tỉnh còn cách ly tập trung 26 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 145 trường hợp (tất cả các trường hợp cách ly sức khỏe ổn định), không có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức trực xử lý ngộ độc thực phẩm 24/24 giờ; trong các ngày nghỉ Tết trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Thực hiện thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo số liệu báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh, huyện, xã đã thành lập 118 đoàn (trong đó, đoàn tỉnh: 03, đoàn huyện: 09, đoàn xã, phường: 106), kiểm tra được 685 cơ sở (trong đó, có 27 cơ sở sản xuất, 278 cơ sở kinh doanh, 220 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 160 cơ sở thức ăn đường phố); kết quả: phát hiện 58/685 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 8,5% trên tổng số cơ sở được kiểm tra), buộc tiêu hủy 11 loại sản phẩm (08 kg), lấy 34 mẫu xét nghiệm (trong đó 24 mẫu xét nghiệm nhanh đều âm tính và 10 mẫu xét nghiệm tại labo đang chờ kết quả).

Nhìn chung, ngành Y tế Trà Vinh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021./.

Tú Ngân

• Tất cả: 3592016