Trà Vinh Hội nghị triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2023
Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2023, Trung tâm tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC.TV) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và 03 chương trình mục tiêu quốc gia dinh dưỡng năm 2023. Dự và chủ trì Hội nghị có Thầy thuốc Ưu tú BSCKII. Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế; BSCKI. Nguyễn Hoá Hải – Phó Giám đốc CDC.TV, đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố Trà Vinh; Phòng Giáo dục; Phòng Y tế, cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng cùng các khoa, phòng có liên quan của CDC.TV tham dự.

Theo báo cáo tóm tắt Hội nghị thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2023. Đó là cải thiện chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em. Duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 7%, thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi là 5%. Tại các xã được can thiệp sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi, gầy còm giảm 1%, trẻ em thấp còi học đường từ 5-16 tuổi giảm 1% so với năm 2022. Trẻ em dưới 16 tuổi suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng tối thiểu trên 60% vv...

Bổ sung Vitamin A cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp cấp và phụ nữ trong vòng 1 tháng sau sinh hàng năm 2 đợt vào tháng 6 và tháng 12. Phát hiện, điều trị và quản lý suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em tại cộng đồng, tư vấn chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, phòng thiếu vi chất dinh dưỡng tại trường học. Hướng dẫn, tổ chức khảo sát, theo dõi, cung cấp trang thiết bị cân, đo để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em cho cơ sở y tế huyện, xã, khóm/ấp và trường học, cung cấp các dụng cụ thực hành dinh dưỡng, vật tư y tế, thực phẩm bổ sung, tài liệu đtriển khai các hoạt động can thiệp tại cộng đồng đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 16 tui hàng năm và định kỳ theo kế hoạch.

Phát biểu kết thúc Hội nghị BSCKI. Nguyễn Hoá Hải - Phó Giám đốc CDC.TV cho biết. Ngành Y tế Trà Vinh đã chủ động triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và 03 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 đúng tiến độ kịp thời. Đồng thời, bác Hải đề nghị cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng các xã khu vực III. Tăng cường khả năng xã hội hóa công tác Thông tin - Tuyên truyền - Truyền thông GDSK tiếp cận vùng đồng bào dân tộc thiểu số chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em. Nhằm làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thấp còi, nhẹ cân dưới mức qui định. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và tm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu quan trọng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2023, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe phụ nữ và trẻ em trong tình hình mới./.

Hoàng Vũ - TTKSBTTV