Sở Y tế Trà Vinh sơ kết thực hiện áp dụng bảng điểm chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã

Ngày 16/12/2022, Sở Y tế tổ chức Hội thảo sơ kết thực hiện áp dụng “Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã tỉnh Trà Vinh năm 2022”. Đến dự hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế, Ban Quản lý dự án.

Dự án "Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” với mục tiêu chung là "Nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án”.

Các hoạt động nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ tại Trạm y tế xã thông qua việc áp dụng "Bảng điểm chất lượng trong quản lý chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã” của các tỉnh Dự án.

Bảng điểm chất lượng là một công cụ đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm các tiêu chí và thang điểm áp dụng cụ thể cho từng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bảng điểm chất lượng bao gồm 10 bộ chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ và hoạt động của trạm y tế xã, tập trung vào quản lý bệnh tăng huyết áp, quản lý bệnh đái tháo đường, quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, phát hiện sớm ung thu cổ tử cung; quản lý thai nghén và dinh dưỡng trẻ em.

Đến nay, tỉnh Trà Vinh  đã hoàn thành các nội dung đào tạo giảng viên về bảng điểm chất lượng, xây dựng kế hoạch triển khai áp dụng mô hình bảng điểm chất lượng; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ trạm y tế, thành lập tổ quản lý chất lượng y tế cơ sở, triển khai các hoạt động giám sát, hỗ trợ trạm y tế theo hướng dẫn.

PPMU phối hợp với 03 TTYT; triển khai 30 Trạm Y tế tham gia triển khai thí điểm "Áp dụng mô hình Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế xã" tự chấm điểm theo Bảng điểm lần 1 và xây dựng Kế hoạch cải thiện các chỉ số, bộ chỉ số chưa đạt, đồng thời mỗi TTYT thành lập tổ chấm thẩm định, hỗ trợ TYT xây dựng kế hoạch cải thiện và báo cáo kết quả tự chấm về Sở Y tế.

Tại Hội thảo, Trung tâm y tế các địa phương đã cùng bàn thảo những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai BĐCL, những kiến nghị, đề xuất hỗ trợ cho hoạt động cải thiện chất lượng và đề nghị với Ban QLDA Trung ương và Bộ Y tế để việc triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Trà Vinh./.

Cù Bạch Mi