Sở Y tế Trà Vinh: Tổ chức tập huấn về quản lý số liệu và thống kê y tế cho cán bộ y tế tuyến cơ sở năm 2022

Thực hiện Quyết định số 421/QĐ-BYT ngày 25/02/2022 của Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch hoạt động và kế hoạch tài chính năm 2022 Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở”, sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Ngân hàng Thế giới và Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 20/5/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về kế hoạch hoạt động tài chính Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tỉnh Trà Vinh năm 2022; trong khuôn khổ hoạt động dự án, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 53/KH-SYT ngày 10/6/2022 triển khai các hoạt động đào tạo, giám sát thuộc Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” năm 2022.

Nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ năng quản lý thông tin, số liệu thống kê y tế và hướng dẫn các sổ ghi chép ban đầu, các biểu mẫu báo cáo thống kê y tế tuyến xã, từ ngày 10/10/2022 đến ngày 11/10/2022 tại hội trường Nhà khách tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế đã tổ chức 02 lớp tập huấn về quản lý số liệu và thống kê y tế cho cán bộ y tế tuyến cơ sở năm 2022 với 90 học viên là cán bộ phụ trách công tác báo cáo thống kê tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh tham dự.

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên triển khai Thông tư số 20/2019/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong đó được tìm hiểu các khái niệm, phương pháp tính toán các chỉ tiêu thuộc danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê cơ bản ngành y tế. Đồng thời, triển khai Thông tư số 37/2019/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, báo cáo viên đã hướng dẫn học viên lập, ghi chép 16 mẫu sổ ghi chép ban đầu và 01 phiếu điều trị bệnh phong, cùng với các thông tin bổ sung về sức khỏe bà mẹ trẻ em/sức khỏe sinh sản của tuyến xã; hướng dẫn nội dung các biểu mẫu, cách thu thập, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê y tế tuyến xã.

Qua lớp tập huấn đã giúp cho các học viên nắm vững được những kiến thức về phương pháp tính toán các chỉ tiêu thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê cơ bản ngành y tế và cách ghi chép, thu thập, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê y tế theo đúng thông tư quy định của Bộ Y tế, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở trong tỉnh./.

Tú Ngân