TRÀ VINH: LỄ PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH “NGƯỜI DÂN TỰ DIỆT MUỖI, DIỆT LĂNG QUĂNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT” NĂM 2022

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các Sở, Ban ngành, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội các cấp và người dân trong cộng đồng đối với công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Sáng ngày 24 tháng 08 năm 2022, tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh diễn ra lễ phát động chiến dịch “người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” năm 2022. Tham dự lễ phát động chiến dịch có Ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; Ông Kiên Sóc Kha – Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh; Bà Thạch Thị Sa Thy – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, đoàn thể tỉnh Trà Vinh, lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân tại địa phương cùng tham gia chiến dịch.

Theo số liệu thống kê tính đến ngày 10/7/2022 tình hình bệnh sốt xuất toàn khu vực phía Nam là 84.828 ca, tăng 180% so với cùng kỳ; tử vong 63 ca tăng 5,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tỉnh Trà Vinh tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, tính đến ngày 11/8/2022 có 612 ca mắc sốt xuất huyết; phát hiện 235 ổ dịch, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Các địa phương có số ca mắc cao là: huyện Châu Thành, Cầu Ngang và thành phố Trà Vinh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây truyền do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất hiện nay là diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng muỗi đốt.

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch, Ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kêu gọi toàn thể người dân, các ngành, các cấp nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch bệnh, cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan và nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh, mỗi tuần dành 10-15 phút để tìm và diệt các ổ chứa lăng quăng, vận động nhân dân hưởng ứng và quyết tâm thực hiện có hiệu quả chiến dịch người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng tại địa phương.

Tại buổi lễ phát động, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố  ký cam kết với lãnh đạo Sở Y tế về đảm bảo thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương năm 2022.

Sau lễ phát động, tất cả các đại biểu tham dự cùng với xe loa tuyên truyền, diễu hành trên các tuyến đường của huyện và di chuyển xuống thực địa tại ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành để cùng tham gia diệt lăng quăng./.

Hồng Đức