Tình hình chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (từ ngày 30/01/2022 đến ngày 07/02/2022, nhằm ngày 28 đến ngày mùng 07 Tết), Sở Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác y tế phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân; đảm bảo dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh được khám cấp cứu và điều trị kịp thời, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong Tết, thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch bệnh Covid-19, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, đảm bảo tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Qua tổng hợp tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu, tai nạn, ngộ độc từ các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, cho thấy công tác khám chữa bệnh, cấp cứu được các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, luôn thường trực cấp cứu 24/24 giờ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, tất cả các cơ sở y tế đã thực hiện khám, cấp cứu tai nạn cho 1.789 trường hợp; trong đó: tai nạn giao thông 273 trường hợp (phần lớn mức độ nhẹ xử lý và cho về trong ngày), tai nạn do sinh hoạt 67 trường hợp, tai nạn do đánh nhau 26 trường hợp, tai nạn do nguyên nhân khác và khám cấp cứu khác 1.423 trường hợp. Tử vong 31 trường hợp (trong đó: tử vong nội viện 26 trường hợp, tử vong ngoại viện 05 trường hợp). Có 2.420 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú, thực hiện chuyển viện cho 179 bệnh nhân. Các cơ sở y tế đã thực hiện 259 ca phẫu thuật, trong đó có 52 trường hợp phẫu thuật cấp cứu do tai nạn. Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công cho 257 trẻ chào đời. Và có 1.972 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh được xuất viện.

So với đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, tổng số khám, cấp cứu các đối tượng giảm 1.552 trường hợp (46,5%); trong đó: tai nạn giao thông giảm 86 trường hợp (23,9%), tai nạn do sinh hoạt giảm 38 trường hợp (36,2%), tai nạn do đánh nhau giảm 07 trường hợp (21,2%), tai nạn do nguyên nhân khác và khám cấp cứu khác giảm 1.422 trường hợp (49,9%). Số trường hợp nhập viện điều trị nội trú giảm 1.419 trường hợp (36,9%), số ca phẫu thuật giảm 32 ca (10,9%), số ca đẻ/mổ đẻ tăng 162 ca (170%).

Song song với công tác khám chữa bệnh, cấp cứu, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện đầy đủ các công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức thường trực chống dịch, đặc biệt là đối với dịch bệnh Covid-19, thực hiện lấy mẫu, làm xét nghiệm SARS-CoV-2, giám sát y tế, theo dõi tình trạng sức khỏe các trường hợp cách ly tại nhà, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Trong các ngày nghỉ Tết Nhâm Dần năm 2022, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có dịch lớn xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin và tổ chức thường trực phục vụ tiêm ngừa. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo tổ chức thường trực xử lý ngộ độc thực phẩm 24/24 giờ; trong các ngày nghỉ Tết trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Thực hiện thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong dịp Tết đã thành lập 43 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện, xã (trong đó, đoàn tỉnh: 02, đoàn huyện: 09, đoàn xã, phường: 32), kiểm tra được 253 cơ sở (trong đó, có 29 cơ sở sản xuất, 108 cơ sở kinh doanh, 64 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 52 cơ sở thức ăn đường phố); Kết quả: có 43/253 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 16,9% trên tổng số cơ sở được kiểm tra), buộc tiêu hủy 04 loại sản phẩm (03 kg), lấy 32 mẫu xét nghiệm (trong đó 12 mẫu xét nghiệm nhanh đều âm tính và 20 mẫu xét nghiệm tại labo đang chờ kết quả).

Nhìn chung, ngành Y tế Trà Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022./.

Tú Ngân