Sở Y tế Trà Vinh: Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc cung cấp, hỗ trợ thực phẩm trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19
Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, các Bộ ngành và các địa
phương cùng
sự tham gia tích cực của toàn dân nhằm từng bước kiểm soát dịch COVID-19.
Nhiều tổ
chức, cá nhân trong cả nước nói chung và tại
tỉnh Trà Vinh nói riêng đã chung tay, hỗ trợ các lực lượng tham gia công tác
phòng chống dịch, người dân tại các khu vực bị phong toả, cách ly bằng nhiều
hình thức khác nhau, trong đó có hoạt động cung cấp, hỗ trợ thực phẩm.
Trong chế biến, bảo
quản, vận chuyển thực phẩm: Thực hiện nghiêm các
yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định
số
155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của
Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư
kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Đối với các tổ chức/cá nhân tự tổ chức nấu ăn để hỗ trợ thực phẩm (như
tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm,…) cần bảo đảm các yêu
cầu như: Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn hạn sử
dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Khu vực chế biến, nấu ăn phải được vệ sinh, cách biệt
với các nguồn ô nhiễm; Dụng cụ chế biến thực
phẩm bảo đảm vệ sinh; có dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt;
Có đủ
nước sạch để sử dụng; Có nơi rửa tay; thực hiện rửa tay trước, trong và sau
khi chế biến thực phẩm; Có thùng đựng rác, bảo
đảm có nắp đậy, đạp chân và lót túi; Tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm theo quy định.
Tuân thủ các quy định hiện hành về điều kiện an toàn
thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Trong đó lưu ý các điều kiện về
nhiệt độ bảo quản, các biện pháp phòng chống bụi bẩn, côn trùng...; phương tiện
vận chuyển, dụng cụ bảo quản phải đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm thực phẩm.
Đối với thực phẩm cung
cấp, hỗ trợ:
Đối với thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau, củ, quả... phải bảo đảm: Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Còn nguyên vẹn, không
bị hỏng, mốc, dập nát, có màu sắc tự nhiên, không có mùi, màu sắc bất thường;
Được sản
xuất, nuôi trồng tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
Đối với thực phẩm bao gói sẵn
như: sữa, nước đóng chai, mì gói,
bánh, thịt hộp, rau củ quả đóng hộp, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ,… phải bảo đảm: Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy tiếp nhận đăng ký
bản công bố sản phẩm hoặc phải được tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm
quyền theo quy định; Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Ghi nhãn theo quy
định, còn hạn sử dụng; Không sử dụng các sản phẩm đồ hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ./.
Tú Ngân