CHIẾN DỊCH XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC NGƯỜI NGHI NHIỄM COVID-19 CỦA TỈNH TRÀ VINH
Trước ngày 17/8/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Trà Vinh nhận định: Theo Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 mức độ nguy cơ của tỉnh Trà Vinh thuộc nhóm nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, tăng cường công tác kiểm soát người dân ra vào tại các chốt cửa ngõ của tỉnh, đẩy mạnh việc phát hiện hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, truy tìm những trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện điều trị và cách ly hạn chế sự lây lan của dịch.

Song song đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 17/8/2021 về Xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Mục tiêu nhằm phát hiện sàng lọc các trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) để cách ly điều trị, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm (F1) khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch tại cộng đồng, từng bước thu hẹp vùng có mức nguy cơ rất cao.

Sở Y tế đã thành lập 20 Đội lấy mẫu xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 và 09 Đội truy vết, thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS CoV 2 dương tính được quy định tại Quyết định số 5053/QĐ-BYT ngày 03/12/2020 của Bộ Y tế, để tăng cường cho y tế các  huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tính từ ngày 18/8/2021 đến ngày 16/9/2021 toàn tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm SARS CoV 2 cho 1.034.294 lượt người. Thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 246 mẫu gộp, phát hiện 67 trường hợp dương tính với vi rút SARS CoV 2, đã giúp thực hiện sàng lọc các trường hợp F0, truy vết các trường hợp F1, thực hiện khoanh vùng và xử lý ổ dịch triệt để giúp các địa phương từng bước thu hẹp vùng có mức nguy cơ rất cao xuống các mức thấp hơn.

Hiện nay, tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ,tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang dần được kiểm soát; số ca nhiễm hàng ngày giảm; các ổ dịch cơ bản được kiểm soát tốt; tăng dần “vùng xanh” và giảm dần “vùng đỏ”, “vùng cam”. Trên  bản đồ COVID-19 của tỉnh Trà Vinh, tính đến 7 giờ ngày 20/9/2021 theo hướng dẫn đánh giá mức độ nguy cơ phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thì các địa phương trong tỉnh được phân loại thành 03 mức cụ thể như sau: Tỉnh không còn huyện, thị xã, thành phố ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Có 01 địa phương ở mức nguy cơ cao (vùng cam) gồm có huyện Châu Thành; Có 01 địa phương mức nguy cơ (vùng vàng) gồm có thành phố Trà Vinh và có 07 địa phương ở mức bình thường mới (vùng xanh) bao gồm: huyện Càng Long, Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tính đến ngày 20/9/2021 tổng số trường hợp đã thực hiện cách ly trên toàn tỉnhlà 36.748 trường hợp, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 1.561 trường hợp, cách ly tập trung 9.831 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú25.356 trường hợp. Đã hoàn thành cách ly tại cơ sở y tế 1.276 trường hợp, cách ly tập trung 9.264 trường hợp và cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú 24.409 trường hợp.Hiện tại, toàn tỉnh cách ly tại cơ sở y tế 265 trường hợp, cách ly tập trung 567 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 947 trường hợp. Số trường hợp mắc COVID-19 toàn tỉnh tích lũy đến nay là 1.489 trường hợp, tích lũy tử vong là20 trường hợp.Để giữ vững thành quả đạt được của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 16/9/2021 về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Chúng ta tin rằng với sự đoàn kết đồng lòng của người dân, các cấp chính quyền và nhất là sự nổ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành Y tếviệc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh sẽ tiếp tục đạt được những kết quả mới để từng bước trả lại “Vùng xanh trên Quê hương Trà Vinh”./.

BSCKII. Trương Văn Dũng

• Hôm nay: 2056