Sở Y tế Trà Vinh: Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19
Trước tình
hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao, nhất là tại
các khu công nghiệp, khu cách ly, nơi tập trung đông người, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành Quyết định
số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ
lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban
hành: Quyết định số
878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở
cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 và Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày
05/6/2021 về việc hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp
mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.
Trong chế biến thực phẩm tại các bếp ăn của cơ sở sản
xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly: thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018
của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư
kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
+ Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp
ăn dã chiến cần đảm bảo: Khu vực chế biến, nấu ăn phải
đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm, bố trí tách biệt với phân khu cách ly; Dụng cụ chế biến, ăn uống bảo
đảm vệ sinh; bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; Có đủ nước sạch để sử dụng; Thực hiện ăn chín, uống chín;
ăn ngay sau khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến); Bố trí khu vực rửa tay, rửa tay trước, trong và sau
khi chế biến thực phẩm; Có thùng đựng rác, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi; Thực hiện nghiêm các yêu cầu
về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
+ Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm
bảo các điều kiện vệ sinh như: đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang
và găng tay khi phục vụ; đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao nhận thực
phẩm.
+ Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất
ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly: Yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban
Quản lý khu kinh tế, cơ sở sản
xuất, kinh doanh, cơ sở cách ly, chính quyền địa phương; phối hợp với các cơ sở
sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý
danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động;
định kỳ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động; yêu cầu người
lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.
Trong việc tổ chức bữa ăn
tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp: Cung cấp các suất ăn cá nhân; bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một
chiều. Khi
xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện
cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho
người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn
trong một khung giờ.
Khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất/dây
chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất tại căng tin/phòng ăn của cơ sở. Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố
trí so le tùy theo tình hình dịch; Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn; Khuyến thích đánh mã số tại
các vị trí ngồi ăn, người ăn ghi lại mã số tại vị trí ngồi ăn của mình để dễ
dàng truy vết khi cần. Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn; ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc
không cần thiết. Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn. Thực
hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn,
uống. Có
biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
Trong việc tổ chức bữa ăn tại cơ sở cách ly: Cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly. Không ngồi ăn chung. Có xe đẩy để chuyển
thức ăn cho người được cách ly. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình phân
phối thức ăn. Bố trí khu
vực rửa tay/sát khuẩn bàn tay; rửa tay/sát khuẩn tay trước và sau khi ăn. Thu gom rác thải sau
khi ăn, uống./.
Tú Ngân