Bệnh viện đa khoa Trà Vinh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường giáo dục y đức và tinh thần  thái độ phục vụ , kết hợp với cải cách các thủ tục hành chính, nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
         Bệnh viện Đa khoa  tỉnh là bệnh viện hạng II, giường kế hoạch 600; thực kê 722; Tổng số nhân sự có 601 biên chế , Hợp đồng 68 là  25 người, gồm  có:
        +Bác sĩ  149 (01 tiến sĩ, 19 BSCKII, 05 Thạc sĩ, 63 BSCK1, 61 BS đa khoa.
        + Điều dưỡng : 254 ( 02 CK1, 50 Cử nhân, 131 Cao đẳng, 71 Trung học)
+ Dược sĩ : 40 (01 CKII, 12 CKI, 07 Đại học ,15 Cao đẳng, 05 Trung học )
        + Kỹ thuật viên , Cử nhân XN và CĐHA:  40; Cán bộ kỹ thuật khác : 118
Năm 2019, BVĐK Trà Vinh được giao quỹ khám BHYT năm 2019 là 263 tỷ đồng( trong đó đăng ký khám tại BVĐK tỉnh 254,485 tỷ đồng, khám cho bệnh nhân đa tuyến 8,515 tỷ đồng). Tính đến cuối tháng 10/2019, bệnh viện đã thực hiện khám BHYT 229,890 tỷ  đồng. Thực hiện theo Nghị định 146 về mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT, đòi hỏi Bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng cho người dân. Năm 2019,bệnh viện quan tâm đào tạo nhiều bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu triển khai các chuyên khoa như Ung Bướu, Ngoại  thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Tim mạch can thiệp... Phấn đấu đến cuối năm 2020 được nâng chuẩn bệnh viện hạng I.
Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM,  bác sĩ của bệnh viện sau đào tạo đã thực hiện các kỹ thuật cao hiệu quả tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cứu chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân, chụ thể như: phẫu thuật sọ não cứu sống 69 bệnh nhân;  phẫu thuật cột sống 69 bệnh nhân; kết hợp xương hiện đại 121 ca; vi phẫu thuật 6 ca; nội soi điều trị khớp gối 39 ca; thay khớp háng 129 ca; thay khớp gối 03 ca...).
Bệnh viện cũng luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học: năm 2019 có   15 đề tài NCKH được thực hiện; trong đó cấp ngành 05 đề tài; cấp cơ sở 10 đề tài; nghiệm thu 02 đề tài cấp tỉnh, triển khai thực hiện 15 kỹ thuật mới.  Đào tạo chỉ đạo tuyến, hoàn thành các tiêu chí chuyển giao cho TTYT huyện Trà Cú 03 gói kỹ thuật ( kết hợp xương, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa và hồi sức cấp cứu);  Bệnh viện là cơ sở hướng dẫn thực hành cho 1468 lượt sinh viên Trường Cao đẳnh  Y tế và Khoa Y  Dược Đại học Trà Vinh.
       Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại, giúp chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh như máy chụp CT-Scanner 128 dãy, máy chụp DSA, hệ thống can thiệp tim mạch kỹ thuật cao; 02 máy lọc máu liên tục, 36 máy lọc thận nhân tạo, máy định lượng vi rus PCR... Hệ thống nội soi chẩn đoán, phẫu thuật nội soi hiện đại...trong năm 2019, có 429.422 lượt bệnh nhân khám ngoại trú, trong đó khám BHYT là 362.617 lượt; điều trị nội trú 49300 lượt; Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể 2.895 ca; Phẫu thuật các loại  10.600 lượt; phẫu thuật qua nội soi 1604  ca gồm cắt túi mật, cắt ruột thừa, cắt đại tràng, cắt nang thận; lấy sỏi thận, sỏi niệu quản, tán sỏi bằng Laser nội soi ..bệnh nhân  chuyển tuyến trên giảm nhiều hơn so với năm trước.
          Bệnh viện không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng KCB bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp; từng bước đổi mới quy trình KCB, rút ngắn thời gian chở khám. Triển khai hiệu quả hệ thống phần mềm quản lý liên thông dữ liệu và kết nối KCB với Bảo hiểm xã hội tỉnh, đảm bảo đáp ứng được việc kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đây là giải pháp đỏi hỏi  chính xác dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH. Việc triển khai phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT giúp cho thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi KCB...
         Bệnh viện đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao năng lực chuyên môn, tăng sự hài lòng của người bệnh đạt 98% ngoại trú và 92% nội trú. Cuối năm Sở Y tế phúc  tra đánh giá chất lượng bệnh viện đạt 75.33%./.
                                                                                                                                        Lâm Công Mẫn