Giáo dục là một quá trình liên tục, luôn phải đổi mới
Lượt xem: 1895
Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD-ĐT; lãnh đạo các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Năm học 2021 – 2022, ngành Giáo dục đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động, tổ chức dạy học linh hoạt theo khung kế hoạch năm học, hướng dẫn tinh giản chương trình, chuẩn bị các điều kiện dạy học trực tuyến nhằm hạn chế những tác động tiêu cực  của dịch bệnh, kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng; tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát, kết hợp dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình khi dịch bệnh diễn biến phức tạp... Điều này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của  toàn ngành Giáo dục, nhằm hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch.

Chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn tiếp tục nâng lên, được quốc tế  ghi nhận và đánh giá cao. Theo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của USNEWS, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2022, với 37/39 thí sinh đạt giải, trong  đó có 01 thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Toàn ngành đã tăng cường chuyển đổi số và đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng hạ tầng học tập quốc gia; xây dựng kho học liệu số; tăng cường các điều kiện đảm bảo và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học trực tuyến, trên truyền hình và kiểm tra, đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19.

Kết nối thành công Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân  cư; kết nối, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu của 1,4 triệu hồ sơ giáo viên và cán bộ quản  lý (đạt 88%) và hơn 12 triệu hồ sơ học sinh (đạt 52%). Triển khai cung cấp  dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 lĩnh vực giáo dục và đào tạo; kết nối với cổng dịch vụ công Quốc gia và cung cấp 12 dịch vụ công trực tuyến. Tích hợp tích hợp, công khai Dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông” và “Đăng ký xét tuyển trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022” trên cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Năm học 2022 – 2023, ngành GD-ĐT tiếp tục hoàn thiện thể chế, tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý; chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tăng cường công tác chính trị đối với nhà giáo và học sinh, sinh viên; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên…

Riêng Trà Vinh, năm học 2021-2022 toàn tỉnh hiện có 434 đơn vị, trong đó Sở GD-ĐT quản lý 429 đơn vị  và 521 điểm học phụ, so với cuối năm học 2020-2021 đã sắp xếp giảm 33 điểm trường phụ. Với 6.877 lớp (trong đó có 69 nhóm nhà trẻ) và 208.390 học sinh  (so đầu năm học 2021-2022 tăng 725 học sinh, tỷ lệ 0,35%). Toàn ngành có 14.293 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó: Sở GD-ĐT có 49 công chức, Phòng GD-ĐT có 49 công chức, các trường công lập có 14.195 công chức, viên chức và lao động.

Năm học 2021-2022 có 17 trường được công nhận và 07 trường tái công nhận đạt chuẩn quốc gia. Các huyện thực hiện vượt chỉ tiêu như: huyện Càng Long, Tiểu Cần. Có 04 trường THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia (3/4 trường THPT thuộc huyện Cầu Ngang và 01 trường THPT Trà Cú). Nâng tổng số toàn tỉnh hiện 159/405 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 39,25%).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, ngành giáo dục đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022. Đây là năm học vượt khó của ngành giáo dục do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đánh giá về công tác giáo dục hiện nay, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, “ngành Giáo dục còn rất nhiều bất cập” và vẫn đang loay hoay vấn đề thi cử, sách giáo khoa,…Nhấn mạnh, giáo dục là một quá trình liên tục, luôn phải đổi mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục bám sát thực hiện các nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

T.P