Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp chất vấn và trả lời chất vấn phiên họp thứ 14
Lượt xem: 1784
Ngày 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến với 62 đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu Trà Vinh, tham gia hội nghị gồm có các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV và ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội dự họp tại điểm cầu Trà Vinh

Theo chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành trọn một ngày làm việc để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề chính. Nội dung nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an, gồm: Công tác quản nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi…

Trả lời chất vấn các nội dung liên quan tại phiên họp, Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao toàn quốc đã phát hiện, khởi tố gần 480 vụ án, hơn 1.000 bị can liên quan các loại tội phạm sử dụng công nghệ xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Bộ cũng đã khởi tố hơn 1.570 vụ/ 3.399 bị can liên quan hoạt động “tín dụng đen”. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hoạt động biến tướng cho vay lãi suất cao qua mạng xã hội.

Trong buổi chiều, đại biểu tập trung chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: theo đó, các nội dung được đề cập xoay quanh việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hoá ứng xử, xây dựng nếp sống văn hoá,… Tính đến nay, cả nước có hơn 40.000 di tích được đưa vào danh mục kiểm kê; trong đó, có gần 3.600 di tích được xếp hạng di tích quốc gia. Cả nước có 280 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực di sản văn hoá.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình cụ thể các nhóm vấn đề mà đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành đặt ra. Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những nội dung có liên quan để làm rõ vấn đề. Sau hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để nâng cao hiệu lực thi hành và làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Minh Thùy