Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 2801
Ngày 4/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1545/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022. 

Nông sản của tỉnh tại hội chợ triển lãm thương mại năm 2022

Theo kế hoạch, 4 kết quả, chỉ số cần đạt được là: 100% văn bản quy phạm pháp luật, các chính sách pháp luật về chất lượng, ATTP, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được cập nhật, phổ biến, hướng dẫn thực hiện; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thẩm định đánh giá định kỳ về điều kiện ATTP và không có cơ sở xếp loại C; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn (đối với các xã nông thôn mới); Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Trung ương và địa phương nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Hỗ trợ, xây dựng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị, đạt tiêu chuẩn (như: VietGap, hữu cơ,…) đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

Phối hợp triển khai có hiệu quả Kế hoạch phối hợp số 1121/KHPH-SNN-SYT-SCT-HND-HLHPN ngày 19/11/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh về việc tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tham gia các hội nghị, hội chợ nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn.

Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Duy trì triển khai các chương trình giám sát, cảnh báo vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm.

P.A