Trà Vinh: Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 6914
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn vừa ký ban hành Công văn số 5154/UBND-KGVX ngày 13/10/2021 yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Nhân viên y tế tiêm vaccin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh

Theo đó, thực hiện ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 590-TB/VPTU ngày 12/10/2021, theo Công văn số 8435/BYT-DP ngày 06/10/2021 về việc hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và Công điện số 1563/CĐ-BYT ngày 10/10/2021 về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao:

Giám đốc Sở Y tế:

Khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án khả thi, huy động nguồn nhân lực y tế kể cả y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu để vừa thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin, vừa thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; có chế độ thù lao, hỗ trợ hợp lý theo quy định.

Bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin đồng loạt từ ngày 13/10/2021, tập trung thực hiện kết thúc càng sớm, càng tốt với số lượng vắc xin được Trung ương phân bổ lớn cho tỉnh.

Các khu vực tiêm vắc xin và người dân đến tiêm phải đảm bảo nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19; thành viên các tổ tiêm, phục vụ tiêm vắc xin phải được test nhanh xét nghiệm âm tính trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vắc xin phòng COVID-19 với số lượng lớn được cung ứng trong quý IV/2021.

Tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin ngay khi được Trung ương phân bổ; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả, sử dụng tối đa vắc xin được cấp, không để lãng phí vắc xin.

Chỉ đạo bố trí ít nhất mỗi huyện, thị xã, thành phố một nơi tiêm cố định tại Trung tâm Y tế để tiêm vắc xin cho các trường hợp người bán vé số, bán hàng rong; sinh viên đi học ngoài tỉnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có ít lao động, công dân đi làm ngoài tỉnh muốn được tiêm vắc xin,...

Riêng đối với địa bàn thành phố Trà Vinh, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hỗ trợ tiêm cho đối tượng nêu trên.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm vắc xin tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Chọn lựa và tổ chức tiêm vắc xin cho người dân theo địa bàn hành chính xã, phường, thị trấn đảm bảo ít nhất 1.500 mũi/ngày/huyện, thị xã, thành phố, thực hiện liên tục kể cả ngày thứ  Bảy, Chủ nhật.

Tổ chức tiêm dứt điểm theo địa bàn, sau khi tiêm xong địa bàn này mới chuyển sang tiêm địa bàn khác; huyện nào tiêm xong trước thì hỗ trợ huyện khác; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tiến độ tiêm chủng trên địa bàn quản lý.

Phối hợp với Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh, Hiệu trưởng các Trường: Đại học Trà Vinh, Cao đẳng Y tế Trà Vinh, Cao đẳng Nghề Trà Vinh, các cơ quan, đơn vị có liên quan lập danh sách sinh viên, công nhân (chưa tiêm) để tổ chức tiêm vắc xin, tránh bỏ sót đối tượng.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tiêm vắc xin trên địa bàn, các địa phương tập trung thực hiện tốt công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, quản lý chặt địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý./.

L.Q.L