Trà Vinh tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu năm Tân Sửu 2021
Lượt xem: 2715
Sáng ngày 14/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh, UBND tỉnh tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu năm Tân Sửu 2021. Đến dự buổi họp mặt có ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, 110 doanh nghiệp, hợp tác xã tham dự.

Ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt

Buổi họp mặt đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, định hướng phát triển năm 2021, thông tin chính sách và nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định kết thúc giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 -2020). Tuy nhiên trong bối cảnh năm qua do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn xâm nhập, cùng với nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương cũng như khu vực có hiệu lực. Đây là cơ hội, thuận lợi và đan xen những khó khăn thách thức đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chịu tác động, ảnh hưởng không nhỏ do hạn mặn, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ sản phẩm; hoạt động vận tải, dịch vụ du lịch và lao động việc làm cũng ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo địa phương và sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực, chung tay, chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà đã góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: tốc độ GRDP đạt 3,32% (chỉ tiêu Nghị quyết 11%), thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu kế hoạch (thu 16,470 tỷ, vượt 40% dự toán). GRDP bình quân đầu người đạt 63,14 triệu đồng/người. Tổng vốn huy động đầu tư phát triển toàn xã hội là 26.917 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công là 3.421 tỷ đồng, đạt trên 69% kế hoạch.

Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực .Với số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 508 doanh nghiệp (có 49 hộ kinh doanh lên doanh nghiệp), nâng tổng số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay là 2.928 doanh nghiệp. Thành lập mới 14 hợp tác xã, nâng tổng số toàn tỉnh có 177 hợp tác xã (trong đó có 129 hợp tác xã nông nghiệp, 33 hợp tác xã phi nông nghiệp, 16 hợp tác xã tín dụng). Đặc biệt các huyện, thị, thành phố đã thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; nhằm phát huy được tính chủ động trong việc tư vấn, hỗ trợ, giải quyết khó khăn kịp thời, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký đầu tư và thành lập danh nghiệp.

Quang cảnh buổi họp mặt

Hội nghị diễn ra với sự tham gia, đóng góp ý kiến sôi nổi của các doanh nghiệp xoay quanh những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Họp mặt, ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, giải đáp thắc mắc và đề nghị doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, chủ động tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa. Các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt cơ chế phối hợp chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả; tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và hoạt động hiệu quả hơn trong năm 2021 và những năm tiếp theo, doanh nghiệp phát triển vươn lên, lớn về quy mô, mạnh về tiềm lực qua đó đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Trà Vinh ngày càng giàu đẹp.

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp. Các doanh nghiệp có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời buổi họp mặt cũng biểu dương những đóng góp của doanh nghiệp và hợp tác xã cho kinh tế tỉnh nhà sau một năm hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Quỳnh Đan Thanh