Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Cầu Ngang
Lượt xem: 1321
Sáng ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh có buổi làm việc rà soát tình hình xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Cầu Ngang. Tham dự buổi làm việc có bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình tham quan sản phẩm trưng bày đạt chuẩn OCOP
tại cơ sở Bánh Tét Hai Lý, xã Kim Hòa

Trước khi tổ chức buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cùng Đoàn công tác tiến hành khảo sát thực tế quá trình xây dựng nông thôn mới ở 12 xã trên địa bàn huyện; kiểm tra công tác vận hành lò giết mổ tập trung, cơ sở sản xuất bánh tét Trà Cuôn (Hai Lý) tại xã Kim Hòa, Công ty may Vinh Kim, bãi tập kết và xử lý rác thải tại xã Mỹ Long Bắc, cơ sở sản xuất rau an toàn ở xã Long Sơn,….

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đến nay, trên địa bàn huyện Cầu Ngang đã công nhận được 81/90 ấp nông thôn mới, đạt tỷ lệ 90%; 7 ấp nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 7,7%; có 31.022/33.023 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 93,94%. Có 12/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối với các tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, huyện tự đánh giá đạt 7/9 tiêu chí, còn lại 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 (y tế - văn hóa - giáo dục) và tiêu chí số 6 (về kinh tế).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Cầu Ngang trong quá trình chỉ đạo, triển khai xây dựng nông thôn mới. Các sở, ngành tỉnh có sự chung tay, phối hợp, hỗ trợ kịp thời giúp cho huyện thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện cùng Ban chỉ đạo các xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đầu tư nâng chất các thiết chế văn hóa hiện có, cải thiện cảnh quan môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp. Quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xóa nhà ở tạm bợ, dột nát không đạt chuẩn theo quy định. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình do tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư, kết hợp giải ngân vốn đúng thời gian quy định. Rà soát, đăng ký các sản phẩm đạt chuẩn OCOP; củng cố chất lượng hoạt động của các hợp tác xã; phối hợp sở, ngành tỉnh tiến hành xem xét đủ điều kiện thành lập Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, tiếp tục hoàn chỉnh bộ hồ sơ xây dựng nông thôn mới để làm cơ sở phục vụ Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát, kiểm tra, xét công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2022.

Trung Kiên