Trà Vinh: Đã chi trên 552 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Lượt xem: 5277
Sáng ngày 5/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cùng chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tính đến hết tháng 6/2022, triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 126, Trà Vinh đã phê duyệt 412.636 đối tượng, với tổng kinh phí hỗ trợ 577.791.384.000 đồng. Từ đó đã thực hiện chi trả cho 403.736 đối tượng, với kinh phí 552.744.605.000 đồng, đạt 97,8% so với tổng số lượng được phê duyệt.

Cụ thể, về chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động, tỉnh đã hỗ trợ cho 955 doanh nghiệp, với 45.120 lao động, tổng số tiền gần trên 11,6 tỷ đồng.

Đối với, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất, đã phê duyệt và hỗ trợ cho 6 đơn vị, với 9.405 lao động, tổng số tiền hơn 30,4 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, tỉnh chưa nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ của doanh nghiệp.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND tỉnh đã chi trả cho 3.489 đối tượng, với số tiền hơn 13,05 tỷ đồng, đạt 99,7%.

Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc, đã chi cho 25.592 đối tượng với tổng số tiền hơn 35,01 tỷ đồng, đạt 99,9%.

Chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, UBND tỉnh đã phê duyệt và chi cho 7 lao động với số tiền 29,97 triệu đồng.

Thực hiện hỗ trợ đối với người đang điều trị Covid-19, cách ly y, trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật, UBND tỉnh đã phê duyệt cho 69.814 đối tượng với tổng số tiền trên 83,5 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho 67.196 đối tượng với hơn 67,9 tỷ đồng, đạt 96,3% đối tượng được phê duyệt.

Đến thời điểm hết tháng 6/2022, UBND tỉnh đã phê duyệt và chi hỗ trợ cho 29 viên chức hoạt động nghệ thuật và 18 hướng dẫn viên du lịch với tổng số tiền hơn 174 triệu đồng.

Về chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh, UBND tỉnh đã chi trả cho 5.536 hộ với số tiền 16,6 tỷ đồng, đạt 99,5%.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, tỉnh Trà Vinh đã giải ngân cho 9 doanh nghiệp vay với số tiền trên 11,4 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho 3.081 lao động.

Đối với chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác, UBND tỉnh phê duyệt 250.481 đối tượng với số tiền trên 375,7 tỷ đồng. Đã thực hiện chi hỗ trợ cho 244.263 đối tượng với số tiền trên 366,3 tỷ đồng, đạt 97.5%

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế, bài học kinh nghiệm rút ra được trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình khẳng định đây là một quyết sách kịp thời, nhân văn và vô cùng thiết thực. Nhờ sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành mà chính sách được thực hiện hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở LĐTB&XH cập nhật thêm các nội dung đã thảo luận, hoàn thiện báo cáo gửi Bộ LĐTB&XH. Sở Tài chính kiểm tra, hoàn thành tốt công tác quyết toán. Các địa phương có báo cáo cụ thể đối với phần kinh phí hỗ trợ không thuộc đối tượng chi từ ngân sách Nhà nước trình UBND tỉnh hỗ trợ tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện chính sách của các cấp, ngành, địa phương. Đồng thời, đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát số liệu theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác quyết toán. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, qua việc triển khai thực hiện chính sách này, tuy vẫn còn những tồn tại, hạn chế, nhưng các đơn vị đều có được nhiều kinh nghiệm quý giá. Với những kinh nghiệm này, đề nghị các sở, ngành, địa phương có sự đúc rút, tổng kết để đề ra bài học vận dụng tốt khi thực hiện các chính sách sau này.

P.A